Google tag

2.23.2561

“อย่าลืม..สีฟ้า..เวลาหิว” ร้านอาหารเก่าแก่คู่คนไทยมานานกว่า 80 ปี

ไม่มีใครไม่รู้จักร้านสีฟ้าได้ ร้านเก่าแก่ที่อยู่ในไทยมานานแสนนาน
แต่ยังมีอีกหลายคนที่รู้จักแต่ไม่เคยมีโอกาสได้เข้ามาลิ้มลองความอร่อย
หมีลองถามป๋าดู ป๋าๆรู้จักสีฟ้าป่าว ป๊าบอก"อย่าลืม..สีฟ้า..เวลาหิว"

เคยไปทานที่สยามตั้งแต่เปิดแรกๆ โอ้โห ร้านเค้ายาวนานเป็นที่จดจำจริงๆนะ
แล้วตอนนี้เค้ามีเมนูใหม่ๆ มาเรื่อยเพื่อเข้าถึงคนยุคใหม่มากขึ้น ทันสมัยขึ้น
และเพื่อความได้อรรถรส ในการละเมียดอาหาร เรามาดูประวัติร้านเค้าสักนิดดีกว่า


ร้านนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 80 ปีที่แล้วชายผู้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองจีนต่อสู้ดิ้นรนทำงานในเมืองไทย
จนวันหนึ่งได้ร่วมมือกับเพื่อนอีกคน ร่วมกันก่อตั้งร้านอาหาร ณ อาคารเล็กๆย่านราชวงศ์เมื่อปี 
พ.ศ. 2479 ร้านนี้ขายแต่ไอศกรีม กาแฟ และผลไม้ แช่แข็งเท่านั้นแต่กิจการก็ดำเนินด้วยดี
จนต้องขยายร้านมากห้องขึ้น เมื่อร้านบริเวณรอบข้างปิดตัวลงร้านจึงริเริ่มทำอาหารคาวด้วยตัวเอง 
โดยจ้างกุ๊กตกงานจากร้านดังกล่าว มาคิดสูตรซึ่งส่วนมากเป็นอาหารจีน 
ด้วยความที่เป็นย่านมีคนชั้นสูงจึงเป็นเหล่าไฮโซ คนมีระดับที่ขับรถมากินบ้างก็นั่งกินในรถ 
โดยมีถาดอาหารติดรถเสิร์ฟ ถือเป็นภาพที่คุ้นตาสำหรับคนแถวนั้นต่อมามีการขยับขยายร้านอีกครั้ง 
ด้วยการทาสีผนังใหม่เป็นสีฟ้าแสงไฟจาหลอดนีออนสะท้อนกับผนัง
ทำให้ผู้คนทั่วไปที่ผ่านมาเห็นเรียกร้านอาหารแห่งราชวงศ์นี้ว่า.. 
“สีฟ้า”

หมีมาสาขาใจกลางเมืองเลยค่า สาขาเซ็นทรัลเวิลล์ ชั้น 6 ค่า
ร้านตกแต่งด้วยสีฟ้าตัดกับขาวๆครีมๆ กว้างขวางไม่อึดอัด สบายๆ โปร่งๆค่า 


มาหม่ำอาหารกันเถอะ หิวแล้ว


เกี๊ยวกรอบ 
ละลายในปากแต่ไม่ละลายในมือ  แป้งที่ใช้ทำเกี๊ยวกรอบทำมาจากไข่ล้วนๆ
ทำให้ตัวแป้งมีความนุ่มเป็นพิเศษต่างจากเกี๊ยวกรอบทั่วๆไป แถมซื้อกลับบ้านไปก็ยังกรอบอยู่ด้วย


ขนมจีบทอด 
หมูเนื้อนุ่ม กับ เนื้อกุ้งสดกรอบสับมารวมไว้ในลูกเดียว
บดคลุกเคล้ากับหน่อไม้และต้นหอม สูตรเฉพาะของสีฟ้า
งแป้งไข่สด ไม่เหม็นหืน ทอดมาลูกเล็กพอดีคำเลย อร่อยสุดๆ


หมูสะเต๊ะสูตรต้นตำรับ 
เนื้อหมูสันนอก ติดมันเล็กน้อยพอให้นุ่มๆ หมูเต็มชิ้นเสียบไม้ไม่แบนเหมือนทั่วๆไป
เต็มปากเต็มคำ คลุกกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรดั้งเดิมที่รับประกันว่าไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร


เป็ดย่าง หมูแดง 
เ วิธีการทำแบบกวางตุ้งแท้ ด้วยสูตรและวิธีการย่างที่เป็นต้นตำรับ เนื้อเป็ดจะมีสีเข้มเพราะเป็นสูตรโบราณ ส่วนหมูแดงก็ใช้เนื้อสันนอกคัดพิเศษ
มีมันติดอยู่บ้าง น้ำราดเป็ดย่างหมูแดง รสออกเค็มอมหวานเล็กๆ รสชาติกวางตุ้งแท้ ๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสีฟ้าค่า ใครมาก็ต้องสั่ง


บะหมี่ราชวงศ์ 
บะหมี่ของที่นี่เป็นเส้นเล็กๆ แบนๆ ใช้ไข่ทำบะหมี่ กลิ่นเส้นจะหอมละมุนเป็นพิเศษค่า
แล้วเครื่องที่มาก็อร่อยทุกอย่างเลย


ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพง 
ปลากะพงน้ำแดงชิ้นพอดีคำเหลืองกรอบ ทานคู่กับขิงซอย กระเทียม พริกแดง หมู เห็ดหอม
หอมเหล้าจีนนิดๆ ด้านล่างเป็นผักบุ้ง ตามด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ค่า
เสิร์ฟร้อนๆ ปุดๆ มาในหม้อดินเลย หอมฟุ้งมาแต่ไกลเลยหล่ะ


แกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง 
แกงพริกขี้หนูเนื้อน่อง เคี่ยวกับเนื้อติดมันจนเปื่อยนุ่ม
เครื่องแกงเขียวหวานของสีฟ้าก็เด็ด ใช้กะทิสดๆ หอมอร่อยถึงเครื่องจริงๆ
 รสชาติจะออกเผ็ดหอม เค็มหวานตามตำรับอาหารไทยชาววัง
เมนูเด็ดที่คนชอบทานเนื้อต้องทานให้ได้ ไม่ผิดหวังแน่นอน


ข้าวไข่ข้นกุ้ง 
เหลืองอร่ามหน้าตาน่าหม่ำสุดๆไข่สุกกำลังดี ทานคู่กับกุ้งหั่นชิ้นเล็กๆ กลิ่นไม่คาว
ใส่ซอสเหยาะลงไปก็ดี  หรือทานคู่พริกน้ำปลาก็เลิศค่า


ต้มยำกุ้งทะเล 
ต้มยำกุ้งสไตล์ไหหลำ เข้มข้นด้วยน้ำพริกเผาอย่างดีจากครัวผลิตของสีฟ้าเอง
กุ้งแชบ๊วยสดตัวโตๆ มีมันกุ้งกับน้ำมันน้ำพริกเผาลอย รสชาติจัดจ้าน แซ่บจริงหม้อนี้

ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ไข่ดาว 
เป็นเมนูที่โด่งดังจนกลายเป็นชื่อเรียกขานติดปากมาจนถึงปัจจุบันนี้ว่า “ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์” 
เนื้อน่องหั้นชิ้นเล็กๆ ราดบนข้าวสวยร้อนๆ คู่กับกุนเชียงทอดหั่นบาง โปะด้วยไข่ดาวอีกนิด
 ข้าวหน้าไก่ของสีฟ้าจะไม่ทานกับน้ำปลาพริก ต้องเป็นแม็กกี้และน้ำส้มพริกดองเท่านั้น


ผัดไทยกุ้งสด (สูตรพิเศษ) 
จานนี้ห้ามปรุง ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยของสีฟ้าจะถูกปรุงรสมาเรียบร้อยครบทั้งหวานจากน้ำตาลทราย
เปรี้ยวน้ำมะนาวสด เค็มและเผ็ดจนกลมกล่อม ไม่ต้องเสียเวลาปรุง ในส่วนของเส้นจะนำมาผัดให้เกรียมเล็กน้อยกับมันกุ้ง
โดยเส้นที่นำมาใช้คือเส้นสดเพิ่มความนุ่มเนียนให้ลิ้นสัมผัสอีกเป็นกอง


ไอศกรีม 
ของหวานยุคบุกเบิกร้าน ทำกันสดๆขายกันสดๆกันมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นร้าน จนตอนนี้มีรสชาติไอศรีมมาก
มายให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น นอกจากวนิลาช็อคโกแลตแล้ว
ยังมีไอศกรีมโยเกิร์ตเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่อีกเมนูหนึ่งของสีฟ้าโดยมีทั้งโยเกิร์ตมะม่วง พีช บลูเบอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่
และที่เด็ดเลยคือ ไอติมทุเรียนเจ้าค่าาาา


เมนูลับเฉพาะคนรู้ใจ บอกทางร้านเลยว่าเอาไอติมราดลงในข้าวเหนียวทุเรียนเลย
หวานเย็นฉ่ำของไอติม บนข้าวเหนียวอุ่นๆ โอ้ยยยยย อร่อยลืมเลยค่า

ข้าวเหนียวทุเรียน 
ตลอดปี ย้ำ ตลอดปีคงสภาพสดใหม่เหมือนเก็บจากต้นทุกวัน เนื้อทุเรียนหั่นชิ้นโตวางมาบนข้าวเหนียวมูนหอมนุ่มราดหน้าด้วยน้ำกะทิหวานมัน
โดยมีน้ำตาลเมืองเพชรเป็นตัวชูโรงช่วยลดอาการอยากทานทุเรียนนอกฤดูได้อย่างสบาย ๆ


ดับกระหายด้วยน้ำสมุนไพรสีฟ้า ที่เค้าเอามามิ๊กกันได้อย่างลงตัวค่า

น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน 
รสเปรี้ยวจากดอกกระเจี๊ยบแทรกรสหวานแบบกลมกล่อมของเม็ดพุทราจีน
อุดมไปด้วยวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา คลายความเมือยล้าจากจอคอมทั้งวัน 

น้ำเก๊กฮวยเปปเปอร์มินต์ 
ความหวานจากดอกเก๊กฮวยดับกระหาย แก้ร้อนใน ผสมกลิ่นหอมสดชื่นจากมินต์ ชื่นใจชื่นคอสุดๆ 

น้ำตะไคร้ใบเตย 
ใบเตยแก้วนี้ฮิตนักแล กลิ่นหอมของเค้าไม่มีใครเกิน ผสมกับตะไคร้ ช่วยแก้ท้องอืดท้องฟืด
ขับลม ได้รสหวานนิด หอมหน่อยๆ

น้ำมะตูมขิง 
แก้วนี้หมีชอบ รสชาติหวานของมะตูม ตัดกับขิงที่เผ็ดนิดๆ รู้สึกชุ่มคอดีจัง
ช่วยแก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลังเป็นสมุนไพรที่เรารู้จักกันดี
เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มคลาสสิคที่ไม่ว่าผ่านไปเท่าไหร่ ก็ยังครองใจเสมอ



คุณภาพและรสชาติของอาหาร ถูกถ่ายทอดต่อๆ กันมาอย่างบรรจง 
จากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้สีฟ้าตอนนี้ขยายเติบโตสุดๆ
มีสาขากว่า 19 สาขา ได้แก่ สยาม, ธนิยะ, เมเจอร์รัชโยธิน, ทองหล่อ,

แฟชั่นไอส์แลนด์, โลตัสพระราม 4, โลตัสพระราม 3,เทอร์มินัล 21, โลตัสประชาชื่น, 
โลตัสลาดพร้าว, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, เซ็นทรัลเวิลด์, เอสพลานาด รัชดา, 
เอสพลานาด งามวงศ์งาน-แคราย, เดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์, 
โรงพยาบาลรามาธิบดี , พระราม 9, สาธร, เมกาบางนา

ต้องได้ลองสักครั้งแล้วจะติดใจ ^_^